HIỂU NỀN TẢNG DISCORD TỪ A-Z CHỈ TRONG 5 PHÚT CHO NEWBIE

Chắc hẳn mọi người ít nhiều đến nghe qua cái tên nền tảng Discord nhưng chưa thực sự tìm hiểu về ứng dụng đang “làm mưa làm gió” giới trẻ suốt thời gian gần đây. Vậy thì hãy để Trip On Me khái quát cho bạn những thông tin cần biết về nền tảng Discord cũng như chức năng, hướng dẫn sử dụng nền tảng này nhé.

Chắc hẳn mọi người ít nhiều đến nghe qua cái tên nền tảng Discord nhưng chưa thực sự tìm hiểu về ứng dụng đang “làm mưa làm gió” giới trẻ suốt thời gian gần đây. Vậy thì hãy để Trip On Me khái quát cho bạn những thông tin cần biết về nền tảng Discord cũng như chức năng, hướng dẫn sử dụng nền tảng này nhé.

 1. Nền Tảng Discord là gì? 

Nền tảng Discord là một ứng dụng miễn phí cho phép bạn giao tiếp bằng giọng nói (chat voice) hoặc văn bản, tương tác với người dùng khác (chơi game, call video, tổ chức các buổi meeting, học nhóm, ...)

Khoảng thời gian mới ra mắt, nền tảng Discord nhận được sự phản hồi tích cực đông đảo từ cộng đồng Gamer do tính năng giao tiếp khi chơi game mượt mà, tiện lợi. Tuy nhiên, vào thời điểm các năm gần đây, do đại dịch Covid mà nhu cầu học tập, vui chơi và làm việc online ngày càng tăng cao. Nền tảng Discord ngày càng được nhiều người biết đến và sử dụng để phục vụ cho các nhu cầu trên. Nền tảng Discord cũng ghi điểm với người dùng do giao diện mới lạ và tính linh hoạt của nó. 

Sau đây là một vài khái niệm trong nền tảng Discord mà bạn cần nắm được:

 • Server (máy chủ): có thể hiểu là một phòng trò chuyện tổng. Trong mỗi máy chủ, người dùng thường sẽ tìm thấy nhiều kênh khác nhau (Channel).
 • Bot: là phần mềm được cung cấp bởi các bên thứ 3 và xuất hiện trong channel như một người dùng. Vai trò của bot là hỗ trợ tạo ra các hoạt động tương tác hoặc quản lý thành viên. Từ đó, người dùng có thể tự tạo ra những kênh riêng với các hoạt động phù hợp với nhu cầu của bản thân hoặc nhu cầu của cộng đồng.
 • Discord Nitro: là một hình thức nâng cấp dành cho tài khoản Discord của người dùng. Khi đã mở Discord Nitro, người dùng sẽ được phép sử dụng những tính năng ưu việt hơn của Discord.

2. Nền tảng Discord có gì thú vị?

Khác với các mạng xã hội phổ biến khác như Facebook, Instagram...Nền tảng Discord tập trung vào việc tương tác qua lại giữa người dùng nhiều hơn. Đó cũng là là lý do vì sao giữa vô vàn mạng xã hội hiện nay, nền tảng Discord vẫn giữ một vị trí nhất định đối với người dùng. 

 • Kênh chat cho phép toàn bộ người dùng Discord đều có thể tham gia thảo luận

Đa số các server của nền tảng Discord đều có một kênh cho phép tất cả người dùng trong group cùng tham gia thảo luận dưới dạng chat văn bản hoặc voice chat dù số lượng là 2 hay 2000 người.

 • Giao tiếp với đồng đội khi chơi game mà không lo giật lag 

Đây chính là một trong những điểm được Discord đầu tư mạnh khi phát triển ứng dụng: Sự tối ưu. Đó là lý do vì sao nền tảng Discord được đông đảo người chơi game ưa chuộng và là một trợ thủ đắc lực trong hành trình “cày rank” đấy. Hiện nay, trên nền tảng Discord đã có rất nhiều server là cộng đồng những người có cùng niềm đam mê với game hoặc streamers. Hoặc thậm chí là bạn có thể rủ đám bạn chí cốt của mình cùng tự tạo ra một server để cả nhóm có thể vừa chơi game, vừa giao tiếp với nhau.

 • Nền tảng Discord - công cụ hỗ trợ đắc lực trong công việc

Hiện nay, có rất nhiều công ty, doanh nghiệp đã sử dụng nền tảng Discord như một nơi để các thành viên trao đổi, họp hành với nhau. Lý do mà nhiều nơi làm việc ưa thích Discord là vì sự tiện lợi và nhanh gọn của ứng dụng này. Mỗi server Discord đều có thể chia ra nhiều kênh khác nhau và doanh nghiệp có thể xem mỗi kênh là một phòng làm việc khác nhau ứng với mỗi phân ban: Phòng lãnh đạo, phòng kế toán, phòng Nhân sự, phòng Marketing, phòng họp chung, phòng họp riêng tư,... Discord còn có cả chức năng phân vị trí cho các thành viên hoặc các chức năng phục vụ cho công việc như share màn hình, khử tạp âm... 

 • Các tính năng mới lạ và cực kì hữu dụng của nền tảng Discord

Nền tảng Discord có nhiều tính năng mới lạ để người dùng có thể trải nghiệm như: Phát nhạc, tạo room thành viên, xem tarot,... Điều quan trọng là bạn cần tìm hiểu về nền tảng này, tận dụng các tính năng của nền tảng Discord để có được tương tác với cộng đồng một cách tối ưu nhất. 

3.  3 Lý do khiến nền tảng Discord trở thành một ứng dụng thân thiện với giới trẻ:

 • Tạo và sử dụng miễn phí trên nền tảng Discord

Nếu bạn không cần tăng cường máy chủ trả phí trên Discord, thì các tính năng được cung cấp hoàn toàn miễn phí vẫn đủ cho bạn có được một trải nghiệm tuyệt vời trên nền tảng này.

 • Nền tảng Discord phù hợp cho nhu cầu làm việc, học tập và giải trí theo nhóm

Discord hiểu được tâm lý muốn “Vui chơi có nhau” của giới trẻ để tạo một môi trường với chất lượng đàm thoại cực kì chất lượng cùng với các hoạt động tương tác phổ biến. Đó là lý do người dùng dễ dàng giới thiệu bạn bè, người thân, đồng nghiệp cùng nhau sử dụng nền tảng Discord. Từ đó, độ phổ biến của nền tảng Discord ngày một lan rộng.

 • Giao diện trực quan, dễ sử dụng trên nền tảng Discord

Không mất nhiều thời gian cho một bạn trẻ có thể tìm hiểu được cách hoạt động của nền tảng Discord và thực hiện các hoạt động cơ bản: trò chuyện, tạo room, chia sẻ màn hình, tham gia các hoạt động tổ chức trên Discord,... 

 

4. Cách sử dụng nền tảng Discord hiệu quả

 • Cách tìm kiếm và tham gia Server Discord

Khi ở trên giao diện nền tảng Discord, nếu muốn tìm các server ở chế độ công khai, bạn hãy click vào icon hình la bàn ở phía bên trái để mở thư mục server Discord.

 • Sau đó, các server phổ biến nhất sẽ hiện lên trên trang chủ. Bạn có thể tham gia các server được gợi ý sẵn hoặc tìm từ khóa ở thanh tìm kiếm ở phía trên.
 • Tìm hiểu về Server Discord bạn tham gia
 • Thông thường các Server đều có hướng dẫn cho các bạn cách hoạt động chi tiết ở các kênh phía bên trái trên nền tảng Discord. Bạn nên đọc kĩ nội quy và hướng dẫn, giới thiệu sơ lược về server đó trước khi hoạt động.

 • Tạo server Discord
  • Sau khi đăng nhập, nhìn vào menu server ở bên trái và cuộn xuống phía dưới cùng. Click vào icon hình tròn kèm dấu cộng bên trong. 
  • Chọn Create.
  • Đặt tên cho server và set vùng cho server.
  •  Bạn cũng nên upload một ảnh để dùng nó làm logo đại diện. 
  • Cuối cùng, click Create.
  • Gõ lệnh trò chuyện nhanh trong ứng dụng Discord

  Dưới đây là một số lệnh phổ biến:

  • /nick: Cho phép bạn thay đổi nickname trên server nào đó (nếu bạn được cấp quyền). Nhập nickname mới của bạn sau khi gõ lệnh này.
  • /tenor /giphy: Cho phép bạn tìm kiếm ảnh động GIF trên web.
  • /spoiler: Ẩn tin nhắn để người dùng khác không thấy các thẻ spoiler chương trình TV và game của bạn.
  • /shrug: Hiện ký hiệu ¯\_(?)_/¯ thông dụng trong cửa sổ chat.
  • \[emoji]: Gõ \ trước emoji sẽ nhập ảnh emoji dạng Unicode chứ không phải phiên bản Discord.
 • Chia sẻ màn hình trên nền tảng Discord
 • Click nút Screenshare dưới các ảnh thumbnail để chia sẻ toàn bộ màn hình desktop hoặc cửa sổ chương trình nào đó.

  Ngoài ra, bạn có thể click nút Go Live cạnh tên của bạn trong kênh thoại và bạn có thể bắt đầu một stream toàn màn hình hoặc ứng dụng cụ thể. 

  Tóm gọn lại, Discord là một ứng dụng phổ biến trong giới trẻ bởi các tính năng trò chuyện, tương tác mới lạ, linh hoạt phù hợp cho những các tập thể, tổ chức, doanh nghiệp,.. Hay thậm chí là một nhóm nhỏ để cùng nhau giao lưu, học tập, làm việc hay giải trí, chia sẻ sở thích với nhau đấy. Nếu các bạn muốn tìm hiểu thêm các thông tin xoay quanh giới trẻ hoặc giao lưu với bạn bè bốn phương trên nền tảng này thì đừng ngần ngại tham gia ngay server Discord Trip On Me nhé!

  Để lại bình luận

  Xin lưu ý, bình luận phải được phê duyệt trước khi đăng

  x