Uno và 1001 luật rừng

By Chung Võ · Th4 28, 2021 ·

Bộ UNO đại chiến

Nhắc đến trò chơi Uno thì không thể quen thuộc hơn với các bạn trẻ rồi đúng không. Sau “Ma sói” thì Uno là trò mà TOM chơi nhiều nhất mỗi khi gặp mặt với bạn bè. Ở mỗi bộ “Uno” sẽ kèm 1 tờ giấy hướng dẫn cách chơi, đó chỉ là luật chơi cơ bản thôi nha. Còn muốn chơi “Uno” vui hơn, nhây hơn và thú vị hơn thì bạn phải sử dụng những “luật rừng” mà TOM sẽ gợi ý cho bạn dưới bài viết nha.

À khoan, các bạn cùng TOM ôn lại những luật chơi cơ bản trước nha. Để không nhầm lẫn với những luật “rừng” phía dưới

I. Luật chơi cơ bản

  1. Sử dụng bộ bài UNO. Bộ bài UNO cơ bản gồm 108 lá bài: các lá bài màu (gồm bốn màu: Xanh dương, Xanh lá, Đỏ và Vàng), các lá bài hành động (Rút 2, Đổi chiều và Cấm lượt), các lá bài Đổi màu (Wild Cards) và các lá bài Đổi màu Rút 4 (Wild Draw Four).

2. Mỗi người rút một lá bài để chọn ra người chia bài. Người có lá bài lớn nhất sẽ là người chia bài. Trong trường hợp này, lá bài hành động (bao gồm lá Đổi màu và lá Đổi màu Rút 4) được tính là 0 điểm.


3. Chia cho mỗi người chơi 7 lá bài và đặt úp những lá còn lại xuống giữa bàn.
 Chồng bài đặt úp này được gọi là chồng bài rút.

4. Lật lá bài trên cùng của chồng bài rút và đặt xuống bên cạnh để tạo thành chồng bài đánh.


5. Bắt đầu lượt chơi từ người ngồi bên tay trái người chia bài và chơi theo lượt thuận chiều kim đồng hồ.


6. Khi đến lượt, đặt một lá bài trong phần bài được chia của bạn vào chồng bài đánh.
 Lá bài này phải cùng số, cùng màu hoặc cùng tên với lá bài nằm trên cùng của chồng bài đánh, trừ khi bạn có lá bài Đổi màu, khi đó bạn có thể được chọn màu để chơi sau đó.

7. Rút một lá bài nếu trên tay bạn không có lá bài nào đặt xuống được. Nếu lá bài vừa rút có thể đặt xuống được, bạn có thể đánh, nếu không thì sẽ đến lượt người tiếp theo.


8. Khi bạn chơi lá bài Đổi màu, nhớ nêu rõ màu bạn chọn cho người kế tiếp.
 Bạn có thể chơi lá bài Đổi màu vào bất cứ thời điểm nào, miễn đó là lượt của bạn, và bạn cũng có thể chọn bất cứ màu nào bạn muốn.

9. Tương tự, khi bạn chơi lá bài Đổi màu Rút 4, bạn cũng phải nhớ thông báo với mọi người màu bạn chọn cho người chơi tiếp theo. Khi bạn chơi lá bài Đổi màu Rút 4, người chơi kế tiếp bắt buộc phải rút bốn lá bài từ chồng bài rút và bị mất lượt.


10. Các lá Hành động có tác dụng như sau:

  • Lá Cấm lượt: Khiến người tiếp theo phải bỏ qua lượt của mình (không cần rút thêm bài).
  • Lá Đổi chiều: Khiến chiều đánh thay đổi (từ xuôi chiều kim đồng hồ thành ngược chiều kim đồng hồ hoặc ngược lại).
  • Lá Rút 2: Khiến người chơi tiếp theo phải rút hai lá và bị mất lượt.


11. Khi chỉ còn một lá bài trên tay, hãy nhớ nói “UNO”.
 Nếu bạn quên nói UNO và người chơi khác phát hiện ra thì bạn phải rút hai lá bài. Trước khi bạn đánh lá bài cuối cùng, nếu không có ai phát hiện bạn quên nói “UNO” thì bạn sẽ không bị phạt.

12. Đếm điểm của mỗi người chơi vào cuối trận. Khi có một người chơi đã đánh hết bài, ván chơi kết thúc. Người thắng cuộc sẽ được có toàn bộ số điểm.


13. Cách tính điểm trong trò UNO như sau:

  • Cộng tổng điểm của các lá bài trên tay người thua cuộc.
  • Các lá bài số (0-9) được tính điểm bằng với số ghi trên lá bài.
  • Các lá bài Rút 2, Cấm lượt và Đổi chiều được tính 20 điểm.
  • Các lá bài Đổi màu và Đổi màu Rút 4 được tính 50 điểm.
  • Tổng số điểm của tất cả những người thua cuộc được cộng cho người thắng cuộc ở vòng đó.

14. Tiếp tục chơi ván mới cho đến khi có một người được tổng cộng 500 điểm. Người đó là người thắng cuộc!

Hmn…. đọc đến đây bạn đã hiểu chưa nhỉ, luật chơi thì dài đó, nhưng vào chơi 1 lượt thì TOM tin chắc bạn sẽ biết chơi ngay. Bạn cũng có thể xem video bên dưới để hiểu rõ hơn nha.

II. Những luật rừng của UNO

Cùng TOM đến với phần thú vị hơn nào, sao vài lượt chơi UNO cơ bản thì có nhiều bạn sẽ chán, vậy những luật rừng được bổ xung dưới đây sẽ làm cho trận chiến của các bạn vui vẻ hơn:

UNO có rất nhiều luật rừng “miễn là mày đau khổ”

Luật mà khiến trò chơi đi vào buồn ngủ nhất là luật “Câm”. Khi đánh xuống 1 lá quy định thì tất cả mọi người không được nói gì trừ người đánh lá đó, nếu lỡ miệng nói bao nhiêu chữ thì phải bốc bấy nhiêu lá bài. Ví dụ TOM lỡ nói “Nãy mày đánh lá màu gì vậy” thì hiển nhiên TOM sẽ bốc lên 7 lá bài. Đứa đánh xuống sẽ tìm cách cà khịa hay nói chuyện, hỏi lỡ để những đứa nhẹ dạ cả tin nói gì đó. Nhưng cũng có lúc quy định luật này xong mọi người im re, đánh cả buổi mà không nói gì luôn.

Một trong những luật rừng mà TOM cay cú nhất là đánh là “Đổi màu” mà chưa kịp chọn màu thì phải bốc ngay 2 lá, đánh lá “Cộng 4” mà không chọn màu liền cũng rơi vào tình trạng như trên. Sau nhiều lần chịu đau khổ bởi luật này thì TOM đã rút được kinh nghiệm để khiến đứa khác đau khổ, đứa nào lơ mơ đánh xuống mà không chọn màu là TOM phạt nó liền. Cũng nhờ vậy mà bọn nó luôn giành là cộng 2 và cộng 4 chừa lại cho TOM.

Tiếp ngay theo sau là luật cộng dồn, sau khi đánh lá “Cộng 2” thì có thể đánh tiếp “Cộng 2” …. Sau cuối cùng là “Cộng 4”. Lỡ vòng đó xui thì 1 lúc bốc 20 lá bài cũng là chuyện thường ở trên phường. Muốn không bị dính mấy lá cộng thì phải sống tốt với 2 đứa ở bên cạnh mình. Mà nếu bạn còn 1 lá hô “Uno” thì sống tốt thế nào bọn nó cũng đánh cho bạn mấy lá cộng thôi.

Phía trên là mấy luật rừng mà TOM biết, nếu bạn biết thêm luật nào vui nhộn nữa thì chia sẻ cho TOM cùng các bạn khác nha.

Sẵn tiện thì TOM có bán bộ Uno đại chiếc siêu hấp dẫn đó. Bạn có thể order 1 bộ để lên Đà Lạt chơi tại

Bạn cũng có thể mua riêng bộ Uno để về chơi cùng bạn bè tại cửa hàng của TOM nha.

Xem thêm:

Cart
  • No products in the cart.